โรคหัวใจและหลอดเลือด เกิดจากหลอดเลือดตีบหรือตัน โดยมีการสะสมของตะกรันในหลอดเลือดแดง และมีการอุดตันเกิดขึ้นตามมา ส่งผลให้กล้ามเนื้อขาดเลือดไปเลี้ยง เกิดขึ้นได้ทั้งที่หลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดสมอง ทำให้อันตรายถึงชีวิตได้
การปรับรูปแบบการใช้ชีวิตและเลือกกินอาหารที่ช่วยดูแลและส่งเสริมสุขภาพหัวใจเป็นหนทางที่จะช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ สารอาหารที่จะช่วยบำรุงหัวใจให้แข็งแรง ต้องมีส่วนช่วยลดไขมันและคอเลสเตอรอล ได้แก่ กระเทียม EGCG และโคเอนไซม์คิวเท็น
ระดับไขมันผิดปกติในเลือดเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดที่มีความเสี่ยงน้อยต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ โดยปกติ ควรมีระดับไขมันในเลือดดังนี้
- โคเลสเตอรอลรวม น้อยกว่า 200 มก./ดล.
- ไขมัน LDL น้อยกว่า 100 มก./ดล.
- ไขมัน HDL 40 มก./ดล. ขึ้นไป
- ไตรกลีเซอไรด์น้อยกว่า 150 มก./ดล.
ซึ่งสารอาหารสำคัญ 3 ชนิดที่ช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด ด้วยการควบคุมตั้งแต่ปัจจัยการเกิดโรคได้แก่ กระเทียม EGCG และโคเอนไซม์คิวเท็น
กระเทียม (GARLIC) อาหารลดความดัน
กระเทียม มีคุณสมบัติเด่นในการช่วยลดคอเลสเตอรอล ป้องกันโรคหัวใจหลอดเลือด ยับยั้งการจับตัวของเกล็ดเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุของภาวะหลอดเลือดตีบตัน ช่วยการคลายตัวของกล้ามเนื้อเรียบในเส้นเลือด ทำให้ความดันโลหิตลดลง เพราะสารสกัดจากกระเทียมมีส่วนช่วยป้องกันและยับยั้งการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันของไขมันและโคเลสเตอรอลชนิด LDL
อ่านเรื่อง กระเทียม อาหารลดความดัน คลิก
EGCG วิตามินบำรุงหลอดเลือด
อีจีซีจี (EGCG) หรือแคททิชิน (Catechin) เป็นสารสำคัญที่พบได้ในชาเขียว ซึ่งสามารถช่วยลดการดูดซึมคอเลสเตอรอลจากอาหารเข้าสู่เลือด ช่วยให้คอเลสเตอรอลรวม และ LDL ลดลง ป้องกันการตีบตันของหลอดเลือด และช่วยลดความดันโลหิตได้
อ่านเรื่อง EGCG วิตามินบำรุงหลอดเลือด คลิก
อาหารบำรุงหัวใจ โคเอนไซม์คิวเท็น (CO Q10)
โคเอนไซม์คิวเท็น เป็นสารอาหารที่ช่วยให้การทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะช่วงออกกำลังกาย ลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด และยังช่วยลดการอักเสบในกล้ามเนื้อหัวใจได้อีกด้วย พบมากในปลาซาร์ดีน เนื้อสัตว์ ถั่วเปลือกแข็ง และน้ำมันพืชบางชนิด
อ่านเรื่อง Co-Q10 กับสุขภาพหัวใจ คลิก
วิธีสร้างหัวใจแข็งแรง
โรคหัวใจและหลอดเลือด ป้องกันได้ด้วยรูปแบบการดำเนินชีวิตที่เอื้อต่อการมีสุขภาพดี และมีโภชนาการที่สมดุล มีสารอาหารครบถ้วนและปริมาณเหมาะสม ควรลดอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง และปรับพฤติกรรมเพื่อลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด โดยสามารถทำได้ดังต่อไปนี้
- ลดเครื่องในสัตว์ ไข่แดง อาหารทะเล ยกเว้นปลา
- ใช้น้ำมันที่มีกรดไขมันอิ่มตัวตำแหน่งเดียวให้มากขึ้น
- กินคอเลสเตอรอลจากอาหารไม่ให้เกินวันละ 300 มิลลิกรัม
- ควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม
- ลดอาหารและเครื่องดื่มที่มีรสหวานจัด
- ไม่ควรกินโซเดียมเกินวันละ 2,400 มิลลิกรัม
- กินปลาทะเลที่มีไขมันสูงเพื่อเพิ่มปริมาณกรดไขมันโอเมก้า-3 ให้แก่ร่างกาย
- เพิ่มผักสดและผลไม้หลากสี
ข้อมูลจาก ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. เรวดี จงสุวัฒน์ ภาควิชาโภชนวิทยา คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล