ผักและผลไม้เป็นแหล่งที่ดีที่สุดสำหรับสารต้านอนุมูลอิสระ อาหารที่อุดมไปด้วยผักและผลไม้จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งหลายชนิด
ห้สารไฟโตนิวเทรียนท์กลุ่มแอนโธไซยาโนไซด์ (Anthocyanosides) เพิ่มสมรรถภาพในการมองเห็นในที่มืด (Improve Dark Adaptation)
ให้วิตามินซีสูง และไฟโตนิวเทรียนท์ เช่น ฟลาโวนอยด์ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคภูมิแพ้ ช่วยเสริมภูมิต้านทาน
ผักและผลไม้ เป็นแหล่งวิตามิน เกลือแร่ ที่อุดมไปด้วย ไฟโตนิวเทรียนท์ ซึ่งมีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant)