ผักและผลไม้เป็นแหล่งที่ดีที่สุดสำหรับสารต้านอนุมูลอิสระ อาหารที่อุดมไปด้วยผักและผลไม้จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งหลายชนิด
พฤติกรรมการบริโภคของคนในปัจจุบันโดยเฉพาะในเขตเมืองเปลี่ยนแปลงไปมาก ผู้คนบริโภคอาหารที่มีกากใยน้อยลง
ให้สารลูทีน ซีแซนทิน ไอโซไธโอไซยาเนท เควอซิทิน ธาตุเหล็ก แคลเซียม วิตามินเอ วิตามินซี กรดโฟลิก
ให้ไฟโตนิวเทรียนท์ โรสมาริดิฟีนอล (Rosmaridiphenol) ป้องกันการทำลายเซลล์จากอนุมูลอิสระ