การรับประทานอาหารเช้าควรถือเป็นกิจวัตรประจำวันของทุกคนที่ไม่ว่าจะเร่งรีบแค่ไหนก็ไม่ควรงด เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพการคิดและการเรียนรู้ลดลง
ร่างกายของคนเรา นอกจากต้องการสารอาหารหลัก หรือแมคโครนิวเทรียนท์ จำพวกโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมันแล้ว ยังต้องการสารอาหารรอง
เพื่อเป็นตัวเร่งและควบคุมปฏิกิริยาต่างๆ ในร่างกาย รักษาความสมดุลของภาวะกรด-ด่างในร่างกาย
ช่วยให้อวัยวะต่างๆ ในร่างกายทำงานอย่างเป็นปกติ ช่วยป้องกันโรคที่เกี่ยวข้องกับความบกพร่องต่างๆ