ผักและผลไม้เป็นแหล่งที่ดีที่สุดสำหรับสารต้านอนุมูลอิสระ อาหารที่อุดมไปด้วยผักและผลไม้จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งหลายชนิด
พฤติกรรมการบริโภคของคนในปัจจุบันโดยเฉพาะในเขตเมืองเปลี่ยนแปลงไปมาก ผู้คนบริโภคอาหารที่มีกากใยน้อยลง
ให้วิตามินซี แคโรทีน กรดพาราไฮดรอกซีเบนโซอิก และกรดเฟอร์รูลิก ช่วยป้องกันการกลายพันธุ์ของเซลล์
ฟาวา ดังทา (Fava d’anta) พืชตระกูลถั่วจากประเทศบราซิล ให้ไฟโตนิวเทรียนท์ เควอซิทิน (Quercetin)