โปรตีนเป็นสารอาหารหลักที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งร่างกายต้องการประมาณวันละ 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม โดยทั่วไป เรามักให้ความสำคัญกับโปรตีนจากเนื้อสัตว์มากกว่าจากพืช เพราะโปรตีนจากสัตว์ไม่ว่าจะเป็นเนื้อวัว หมู ไก่ ปลา ไข่ และนม ล้วนจัดเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพ แต่โปรตีนจากพืชก็มีประโยชน์หลายอย่างที่เหนือกว่าโปรตีนจากสัตว์ เช่น มีไขมันชนิดอิ่มตัวต่ำ ไม่มีโคเลสเตอรอล มีใยอาหารสูง อุดมไปด้วยวิตามิน เกลือแร่ และไฟโตนิวเทรียนท์ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งให้พลังงานต่ำกว่าเนื้อสัตว์ จึงมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักส่วนเกินและเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่รักสุขภาพ รวมทั้งผู้ที่กินมังสวิรัติหรือกินเจ ซึ่งต้องอาศัยแหล่งโปรตีนจากพืชเป็นหลักอยู่แล้ว

การกินโปรตีนให้ได้ประโยชน์ต้องคำนึงถึงปริมาณและคุณภาพของโปรตีนเป็นสำคัญ โปรตีนที่มีคุณภาพจะประกอบด้วยกรดอะมิโนจำเป็นครบทุกชนิดในสัดส่วนที่ใกล้เคียงกับที่ร่างกายต้องการ สามารถย่อยและดูดซึมในทางเดินอาหารได้ดี แม้โปรตีนจากพืชอาจมีคุณภาพที่ด้อยกว่าและให้สัดส่วนโปรตีนที่ต่ำกว่าโปรตีนจากสัตว์ เนื่องจากพืชแต่ละชนิดประกอบด้วยกรดอะมิโนจำเป็นในรูปแบบเฉพาะตัวที่แตกต่างกัน โดยทั่วไปแล้วพืชตระกูลถั่ว เช่น ถั่วเหลือง ถั่วแดงหลวง มีกรดอะมิโนไลซีน (lysine) สูง แต่กลับมีกรดอะมิโนเมไธโอนีน (methionine) ต่ำ ในทางตรงข้าม ธัญพืช เช่น ข้าว งา มีเมไธโอนีนสูง แต่มีไลซีนต่ำ เราจึงมักไม่ค่อยคุ้นเคยกับการกินพืชผักเพื่อเป็นแหล่งโปรตีนหลักให้แก่ร่างกาย แต่โปรตีนจากพืชก็มีข้อดีดังที่พูดถึงไปแล้วในข้างต้น

เคล็ดลับง่ายๆ ในการกินโปรตีนจากพืชเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดคือ เลือกกินพืชที่มีโปรตีนสูงและกินให้หลากหลายเพื่อให้ได้กรดอะมิโนจำเป็นครบทุกชนิด ดังนั้น หากเรารู้จักเลือกกินอย่างเข้าใจ โปรตีนจากพืชก็สามารถเป็นแหล่งโปรตีนที่มีคุณภาพสำหรับเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงได้อีกทางหนึ่ง