ผักและผลไม้เป็นแหล่งที่ดีที่สุดสำหรับสารต้านอนุมูลอิสระ อาหารที่อุดมไปด้วยผักและผลไม้จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งหลายชนิด
โรคหัวใจและหลอดเลือด เกิดจากหลอดเลือดตีบหรือตัน โดยมีการสะสมของตะกรันในหลอดเลือดแดง และมีการอุดตันเกิดขึ้นตามมา ส่งผลให้กล้ามเนื้อขาดเลือดไปเลี้ยง
สารสกัดจากเมล็ดองุ่น หรือ เกรปซีด (Grape Seed) มีสรรพคุณในการสร้างภูมิคุ้มกัน บำรุงระบบหมุนเวียนเลือด สร้างคอลลาเจน บำรุงกระดูก บำรุงสมอง ตับ ไต ยับยั้งเชื้อรา ต้านมะเร็ง และช่วยสมานแผล
ให้สารอีจีซีจี (EGCG) หรือแคททิชิน (Catechin) และธีอะฟลาวินส์ (Theaflavins) ช่วยลดการอักเสบ ด้วยการยับยั้งการเคลื่อนที่ของเม็ดเลือดขาว