ผัก และผลไม้บางชนิดมีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความเสียหายของเซลล์ในร่างกาย เช่น ผลไม้ตระกูลเบอร์รี ผักสีส้ม ผักตระกูลกะหล่ำ ตระกูลถั่ว มะเขือเทศ และชาเขียว
โรคหัวใจและหลอดเลือด เกิดจากหลอดเลือดตีบหรือตัน โดยมีการสะสมของตะกรันในหลอดเลือดแดง และมีการอุดตันเกิดขึ้นตามมา ส่งผลให้กล้ามเนื้อขาดเลือดไปเลี้ยง
สารสกัดจากเมล็ดองุ่น หรือ เกรปซีด (Grape Seed) มีสรรพคุณในการสร้างภูมิคุ้มกัน บำรุงระบบหมุนเวียนเลือด สร้างคอลลาเจน บำรุงกระดูก บำรุงสมอง ตับ ไต ยับยั้งเชื้อรา ต้านมะเร็ง และช่วยสมานแผล
ให้สารอีจีซีจี (EGCG) หรือแคททิชิน (Catechin) และธีอะฟลาวินส์ (Theaflavins) ช่วยลดการอักเสบ ด้วยการยับยั้งการเคลื่อนที่ของเม็ดเลือดขาว