วิตามินซี (Vitamin C) หรือกรดแอสคอร์บิก (Ascorbic Acid) เป็นหนึ่งในวิตามินที่คนรู้จักและนิยมรับประทานเสริมจากมื้ออาหารปกติ
ผัก และผลไม้บางชนิดมีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความเสียหายของเซลล์ในร่างกาย เช่น ผลไม้ตระกูลเบอร์รี ผักสีส้ม ผักตระกูลกะหล่ำ ตระกูลถั่ว มะเขือเทศ และชาเขียว
ผลไม้รสเปรี้ยวที่ให้วิตามินซีสูง ช่วยบรรเทาอาการแพ้และเจ็บคอ ให้สารฟลาโวนอยส์
วิตามินซีกินตอนไหน? ควรกินพร้อมอาหารภายใน 2-3 ชั่วโมง ถ้ากินวิตามินซีแบบอาหารเสริมควรเลือกที่มีคุณภาพ เชื่อถือได้ และไม่ควรกินมากเกินไป เพราะอาจเป็นอันตรายได้