สปิแนช เป็นพืชที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก วิตามินเค วิตามินซี วิตามินอี โพแทสเซียม และแมกนีเซียม รวมถึงมีส่วนประกอบของโฟเลต ที่เป็นหนึ่งในกลุ่มวิตามินบี ซึ่งมีส่วนช่วยบำรุงเลือด บรรเทาภาวะโลหิตจาง ที่พบมากในผู้หญิงขณะมีรอบเดือน และชะลออาการกระดูกพรุนในกลุ่มผู้สูงอายุ1 จัดเป็นสารอาหารสำคัญของระบบภูมิคุ้มกัน และระบบย่อยอาหาร
ประโยชน์ของสปิแนช2
บำรุงเลือด
สารอาหารสำคัญในสปิแนช คือ ธาตุเหล็ก โฟเลต และวิตามินเค ซึ่งมีส่วนช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดงและฮีโมโกลบินในร่างกาย จึงเหมาะกับผู้ที่มีภาวะโลหิตจาง ทั้งในผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ในขณะมีรอบเดือน และผู้สูงอายุที่ต้องควบคุมการทานเนื้อสัตว์และเครื่องในสัตว์11
ลดระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือด
ด้วยกรดอัลฟ่า-ไลโปอิค ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่ในสปิแนช ทำให้พืชชนิดนี้มีส่วนช่วยควบคุมระดับกลูโคสในเลือด และเพิ่มการตอบสนองของเซลล์ต่ออินซูลิน ป้องกันการก่อตัวของอนุมูลอิสระ และอาการหัวใจบีบตัวช้าได้ โดยเฉพาะในผู้ป่วยโรคเบาหวาน
ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง
สปิแนชและผักใบเขียวที่มีส่วนประกอบของคลอโรฟิลล์ ได้รับการวิจัยว่า หากรับประทานอย่างต่อเนื่องในระยะเวลาหนึ่ง อาจมีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงเกิดโรคมะเร็งได้3
บรรเทาอาการหอบหืด
สปิแนช อาจช่วยบรรเทาความรุนแรงของอาการหอบหืด4 และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคได้เนื่องมาจากสารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่ในสปิแนชทั้ง 3 ชนิด ได้แก่ วิตามินซี วิตามินอี และเบต้าแคโรทีน สามารถช่วยให้ปอดทำงานได้อย่างเป็นปกติ
ลดความดันโลหิต
เนื่องจากในสปิแนช มีโพแทสเซียมสูง จึงอาจมีส่วนช่วยในการลดความดันโลหิต และลดอาการบวมน้ำจากโซเดียมได้
เสริมความแข็งแรงของกระดูก
ภาวะกระดูกพรุน อาจเกิดจากการขาดวิตามินเค สปิแนชที่มีวิตามินเคสูง จึงเป็นสารอาหารสำคัญที่สามารถช่วยเสริมความแข็งแรงของกระดูก เป็นตัวทำละลายให้โปรตีน เพิ่มการดูดซึมวิตามินซี และลดการสูญเสียแคลเซียมไปทางปัสสาวะ
ช่วยระบบย่อยอาหาร
สปิแนช เป็นผักใบเขียวที่มีไฟเบอร์สูงและอุ้มน้ำได้ดี จึงสามารถช่วยลดอาการท้องผูก ช่วยให้ลำไส้ดูดซึมสารอาหารได้ดีขึ้น และทำให้การขับถ่ายเป็นปกติ
บำรุงผิวและผม
วิตามินเอ เป็นส่วนประกอบหลักในสปิแนช ที่มีส่วนช่วยปรับสมดุลในการผลิตน้ำมันบนชั้นผิวและผม ไม่ให้มีปริมาณมากหรือน้อยเกินไป ช่วยให้ผิวดูเปล่งปลั่ง เส้นผมเงางาม ดูสุขภาพดี
นอกจากนี้ สปิแนช ยังมีวิตามินซีที่จำเป็นต่อการสร้างชั้นคอลลาเจน ซึ่งเป็นสารประกอบหลักในผิวหนังและเส้นผม รวมถึงลดอาการขาดหลุดร่วงของเส้นผมอีกด้วย
สารอาหารในสปิแนช5
ธาตุเหล็ก (Iron)
ในสปิแนช 1 ถ้วย อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก 0.81 กรัม ซึ่งเป็นสารสำคัญในการส่งต่อออกซิเจนในเลือด จำเป็นมากโดยเฉพาะกับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ และสตรีวัยเจริญพันธุ์ในช่วงที่มีประจำเดือน มีส่วนช่วยในเรื่องของการสร้างเม็ดเลือดแดง การทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และกระบวนการย่อยอาหาร
การจะเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมธาตุเหล็กในร่างกาย จำเป็นต้องบริโภคผักที่มีธาตุเหล็กสูงร่วมกับอาหารที่มีวิตามินซีสูง
โฟเลต (Folate)
โฟเลต หรือกรดโฟลิคคือสารอาหารในกลุ่มวิตามินบี ที่มีส่วนช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง ซึ่งมีสูงมากในสปิแนชที่ผ่านการปรุงด้วยความร้อน พบโฟเลตสูงถึง 263 mcg แต่หากกินสปิแนชสดๆ ผู้บริโภคจะได้รับโฟเลตเพียง 58 mcg ต่อ 1 ถ้วย6
แมกนีเซียม (Magnesium)
ในสปิแนช 1 ถ้วย อุดมไปด้วยแมกนีเซียม 24 มิลลิกรัม ซึ่งเป็นสารสำคัญในการเผาผลาญพลังงาน รักษามวลกล้ามเนื้อ และระบบประสาท ช่วยทำให้จังหวะการเต้นของหัวใจคงที่ เสริมระบบภูมิคุ้มกัน และรักษาระดับความดันโลหิตให้เป็นปกติ รวมถึงเป็นส่วนสำคัญในการส่งต่อสารอาหารระหว่างเซลล์ในร่างกายอีกด้วยการขาดแมกนีเซียมอาจทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง เหนื่อยล้า อ่อนเพลียง่าย ความดันโลหิตสูง ปัสสาวะบ่อย ภาวะหายใจตื้น หรือหัวใจเต้นผิดจังหวะ ขาดแมกนีเซียม
โพแทสเซียม7 (Potassium)
ในสปิแนช 1 ถ้วย อุดมไปด้วยโพแทสเซียม 167 มิลลิกรัม ซึ่งเป็นสารที่มีส่วนช่วยในการทำงานของไต หัวใจ กล้ามเนื้อ และสารสื่อประสาทระหว่างสมองกับกล้ามเนื้อ โดยปกติ ร่างกายต้องการโพแทสเซียมในปริมาณ 2,600-3,400 มิลลิกรัมต่อวัน
วิตามินซี
ในสปิแนช 100 กรัม มีวิตามินซี 28.1 มิลลิกรัม หรือเทียบเท่ากับ 34% ของปริมาณวิตามินซีที่ร่างกายต้องการต่อวัน8
โคลีน (Choline)
สารโคลีน เป็นสารที่ช่วยเสริมการทำงานของสมอง หลอดเลือด และถุงน้ำดี แม้ว่าร่างกายจะผลิตได้เอง แต่ก็มักไม่เพียงพอต่อความต้องการโดยเฉพาะสตรีตั้งครรภ์และสตรีวัยหมดประจำเดือน จึงควรทานอาหารที่มีโคลีนเสริม ได้แก่ ผักใบเขียว เนื้อวัว ตับวัว อกไก่ ไข่แดง และอัลมอนด์ เป็นต้น
อิโนซิทอล (Inositol)
อิโนซิทอล เป็นสารกลุ่มวิตามินบี ช่วยในการทำงานของสมอง กระบวนการเผาผลาญไขมัน และคอเลสเตอรอล รวมถึงช่วยบำรุงเส้นผม ป้องกันอาการอักเสบของผิวหนังจากสาเหตุบางประการได้อีกด้วย
ฟลาโวนอยด์ (Flavonoid)
ฟลาโวนอยด์ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่จำเป็นมากสำหรับผู้หญิง เพราะมีโครงสร้างโมเลกุล เหมือนกับฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งมีส่วนช่วยทำให้ผิวพรรณสดใส เปล่งปลั่ง ชะลอกระบวนการชราของเซลล์ได้9
แคโรทีนอยด์ (Carotenoid)
แคโรทีนอยด์ พบมากในผักและผลไม้ที่มีสีโทนส้ม และเขียว สามารถช่วยป้องกันการทำลายเซลล์จากอนุมูลอิสระ โดยเฉพาะโรคมะเร็งบางชนิด และโรคเกี่ยวกับดวงตา10
สรุป
สปิแนช จัดได้ว่าเป็นพืชที่มีประโยชน์หลายด้าน มีธาตุเหล็กและโฟเลตสูง จึงมีส่วนช่วยในการบำรุงเลือดเป็นอย่างมาก จำเป็นสำหรับผู้หญิง ซึ่งมักมีความเสี่ยงในโรคเกี่ยวกับเลือด ทั้งภาวะโลหิตจางจากการสูญเสียเลือดขณะมีประจำเดือน และการตั้งครรภ์* จึงควรรับประทานสปิแนชเป็นประจำ โดยสารอาหารบางชนิด จะมีความเข้มข้นสูงขึ้น หากนำสปิแนชไปปรุงด้วยความร้อนในระยะเวลาหนึ่ง
*ควรรับประทานอาหารตามแพทย์แนะนำ