สปิแนช เป็นพืชที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก วิตามินเค วิตามินซี วิตามินอี โพแทสเซียม และแมกนีเซียม รวมถึงมีส่วนประกอบของโฟเลต ที่เป็นหนึ่งในกลุ่มวิตามินบี ซึ่งมีส่วนช่วยบำรุงเลือด บรรเทาภาวะโลหิตจาง ที่พบมากในผู้หญิงขณะมีรอบเดือน และชะลออาการกระดูกพรุนในกลุ่มผู้สูงอายุ1 จัดเป็นสารอาหารสำคัญของระบบภูมิคุ้มกัน และระบบย่อยอาหาร

ประโยชน์ของสปิแนช2

บำรุงเลือด

สารอาหารสำคัญในสปิแนช คือ ธาตุเหล็ก โฟเลต และวิตามินเค ซึ่งมีส่วนช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดงและฮีโมโกลบินในร่างกาย จึงเหมาะกับผู้ที่มีภาวะโลหิตจาง ทั้งในผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ในขณะมีรอบเดือน และผู้สูงอายุที่ต้องควบคุมการทานเนื้อสัตว์และเครื่องในสัตว์11

ลดระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือด

ด้วยกรดอัลฟ่า-ไลโปอิค ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่ในสปิแนช ทำให้พืชชนิดนี้มีส่วนช่วยควบคุมระดับกลูโคสในเลือด และเพิ่มการตอบสนองของเซลล์ต่ออินซูลิน ป้องกันการก่อตัวของอนุมูลอิสระ และอาการหัวใจบีบตัวช้าได้ โดยเฉพาะในผู้ป่วยโรคเบาหวาน

ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง

สปิแนชและผักใบเขียวที่มีส่วนประกอบของคลอโรฟิลล์ ได้รับการวิจัยว่า หากรับประทานอย่างต่อเนื่องในระยะเวลาหนึ่ง อาจมีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงเกิดโรคมะเร็งได้3

บรรเทาอาการหอบหืด

สปิแนช อาจช่วยบรรเทาความรุนแรงของอาการหอบหืด4 และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคได้เนื่องมาจากสารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่ในสปิแนชทั้ง 3 ชนิด ได้แก่ วิตามินซี วิตามินอี และเบต้าแคโรทีน สามารถช่วยให้ปอดทำงานได้อย่างเป็นปกติ

ลดความดันโลหิต

เนื่องจากในสปิแนช มีโพแทสเซียมสูง จึงอาจมีส่วนช่วยในการลดความดันโลหิต และลดอาการบวมน้ำจากโซเดียมได้

เสริมความแข็งแรงของกระดูก

ภาวะกระดูกพรุน อาจเกิดจากการขาดวิตามินเค สปิแนชที่มีวิตามินเคสูง จึงเป็นสารอาหารสำคัญที่สามารถช่วยเสริมความแข็งแรงของกระดูก เป็นตัวทำละลายให้โปรตีน เพิ่มการดูดซึมวิตามินซี และลดการสูญเสียแคลเซียมไปทางปัสสาวะ

ช่วยระบบย่อยอาหาร

สปิแนช เป็นผักใบเขียวที่มีไฟเบอร์สูงและอุ้มน้ำได้ดี จึงสามารถช่วยลดอาการท้องผูก ช่วยให้ลำไส้ดูดซึมสารอาหารได้ดีขึ้น และทำให้การขับถ่ายเป็นปกติ

บำรุงผิวและผม

วิตามินเอ เป็นส่วนประกอบหลักในสปิแนช ที่มีส่วนช่วยปรับสมดุลในการผลิตน้ำมันบนชั้นผิวและผม ไม่ให้มีปริมาณมากหรือน้อยเกินไป ช่วยให้ผิวดูเปล่งปลั่ง เส้นผมเงางาม ดูสุขภาพดี

นอกจากนี้ สปิแนช ยังมีวิตามินซีที่จำเป็นต่อการสร้างชั้นคอลลาเจน ซึ่งเป็นสารประกอบหลักในผิวหนังและเส้นผม รวมถึงลดอาการขาดหลุดร่วงของเส้นผมอีกด้วย


สารอาหารในสปิแนช5

ธาตุเหล็ก (Iron)

ในสปิแนช 1 ถ้วย อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก 0.81 กรัม ซึ่งเป็นสารสำคัญในการส่งต่อออกซิเจนในเลือด จำเป็นมากโดยเฉพาะกับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ และสตรีวัยเจริญพันธุ์ในช่วงที่มีประจำเดือน มีส่วนช่วยในเรื่องของการสร้างเม็ดเลือดแดง การทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และกระบวนการย่อยอาหาร

การจะเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมธาตุเหล็กในร่างกาย จำเป็นต้องบริโภคผักที่มีธาตุเหล็กสูงร่วมกับอาหารที่มีวิตามินซีสูง

โฟเลต (Folate)

โฟเลต หรือกรดโฟลิคคือสารอาหารในกลุ่มวิตามินบี ที่มีส่วนช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง ซึ่งมีสูงมากในสปิแนชที่ผ่านการปรุงด้วยความร้อน พบโฟเลตสูงถึง 263 mcg แต่หากกินสปิแนชสดๆ ผู้บริโภคจะได้รับโฟเลตเพียง 58 mcg ต่อ 1 ถ้วย6

แมกนีเซียม (Magnesium)

ในสปิแนช 1 ถ้วย อุดมไปด้วยแมกนีเซียม 24 มิลลิกรัม ซึ่งเป็นสารสำคัญในการเผาผลาญพลังงาน รักษามวลกล้ามเนื้อ และระบบประสาท ช่วยทำให้จังหวะการเต้นของหัวใจคงที่ เสริมระบบภูมิคุ้มกัน และรักษาระดับความดันโลหิตให้เป็นปกติ รวมถึงเป็นส่วนสำคัญในการส่งต่อสารอาหารระหว่างเซลล์ในร่างกายอีกด้วยการขาดแมกนีเซียมอาจทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง เหนื่อยล้า อ่อนเพลียง่าย ความดันโลหิตสูง ปัสสาวะบ่อย ภาวะหายใจตื้น หรือหัวใจเต้นผิดจังหวะ ขาดแมกนีเซียม

โพแทสเซียม7 (Potassium)

ในสปิแนช 1 ถ้วย อุดมไปด้วยโพแทสเซียม 167 มิลลิกรัม ซึ่งเป็นสารที่มีส่วนช่วยในการทำงานของไต หัวใจ กล้ามเนื้อ และสารสื่อประสาทระหว่างสมองกับกล้ามเนื้อ โดยปกติ ร่างกายต้องการโพแทสเซียมในปริมาณ 2,600-3,400 มิลลิกรัมต่อวัน

วิตามินซี

ในสปิแนช 100 กรัม มีวิตามินซี 28.1 มิลลิกรัม หรือเทียบเท่ากับ 34% ของปริมาณวิตามินซีที่ร่างกายต้องการต่อวัน8

โคลีน (Choline)

สารโคลีน เป็นสารที่ช่วยเสริมการทำงานของสมอง หลอดเลือด และถุงน้ำดี แม้ว่าร่างกายจะผลิตได้เอง แต่ก็มักไม่เพียงพอต่อความต้องการโดยเฉพาะสตรีตั้งครรภ์และสตรีวัยหมดประจำเดือน จึงควรทานอาหารที่มีโคลีนเสริม ได้แก่ ผักใบเขียว เนื้อวัว ตับวัว อกไก่ ไข่แดง และอัลมอนด์ เป็นต้น

อิโนซิทอล (Inositol)

อิโนซิทอล เป็นสารกลุ่มวิตามินบี ช่วยในการทำงานของสมอง กระบวนการเผาผลาญไขมัน และคอเลสเตอรอล รวมถึงช่วยบำรุงเส้นผม ป้องกันอาการอักเสบของผิวหนังจากสาเหตุบางประการได้อีกด้วย

ฟลาโวนอยด์ (Flavonoid)

ฟลาโวนอยด์ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่จำเป็นมากสำหรับผู้หญิง เพราะมีโครงสร้างโมเลกุล เหมือนกับฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งมีส่วนช่วยทำให้ผิวพรรณสดใส เปล่งปลั่ง ชะลอกระบวนการชราของเซลล์ได้9

แคโรทีนอยด์ (Carotenoid)

แคโรทีนอยด์ พบมากในผักและผลไม้ที่มีสีโทนส้ม และเขียว สามารถช่วยป้องกันการทำลายเซลล์จากอนุมูลอิสระ โดยเฉพาะโรคมะเร็งบางชนิด และโรคเกี่ยวกับดวงตา10

สรุป

สปิแนช จัดได้ว่าเป็นพืชที่มีประโยชน์หลายด้าน มีธาตุเหล็กและโฟเลตสูง จึงมีส่วนช่วยในการบำรุงเลือดเป็นอย่างมาก จำเป็นสำหรับผู้หญิง ซึ่งมักมีความเสี่ยงในโรคเกี่ยวกับเลือด ทั้งภาวะโลหิตจางจากการสูญเสียเลือดขณะมีประจำเดือน และการตั้งครรภ์* จึงควรรับประทานสปิแนชเป็นประจำ โดยสารอาหารบางชนิด จะมีความเข้มข้นสูงขึ้น หากนำสปิแนชไปปรุงด้วยความร้อนในระยะเวลาหนึ่ง

*ควรรับประทานอาหารตามแพทย์แนะนำ

ข้อมูลอ้างอิง

1 Nicole Malik. 7 Common Superfoods for Women of Any Age. Articles. vegkitchen.com/. First Published Online 15 Feb 2017, Updated 2 Aug 2021. Retrieved 10 Feb 2023.

2 MedicalNewsToday. Health benefits and nutritional value of spinach, Articles Last medically reviewed on March 8, 2022 https://www.medicalnewstoday.com/articles/270609 Retrieved on 13 Jan 2023

3 Taylor&Francis Online. Chemopreventive Potential of Chlorophyllin: A Review of the Mechanisms of Action and Molecular Targets, Research published online Feb 4, 2015. https://www.tandfonline.com/doi/full/10.1080/01635581.2015.990573?scroll=top&needAccess=true Retrieved on 13 Jan 2023

4 National Library of Medicine. Effects of Fruit and Vegetable Consumption on Risk of Asthma, Wheezing and Immune Responses: A Systematic Review and Meta-Analysis, PMC5409680 published online Mar 29, 2017 https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5409680/ Retrieve 13 Jan 2023

5 U.S. Department of Agricuture. Spinach, raw, Food Details No.168462 published January 4, 2019. 168462https://fdc.nal.usda.gov/fdc-app.html#/food-details/168462/nutrients Retrieved on 13 Jan 2023

6 Contra Costa Health Services. Folic Acid and Folate Values for Selected Foods. Source: USDA Nutrient Database for Standard Reference. Retrieved 10 Feb 2023.

7 MedicalNewsToday. Everything you need to know about potassium, Articles No.287212 Last medically reviewed on April 29, 2019 https://www.medicalnewstoday.com/articles/287212 Retrieved on 13 Jan 2023

8 National Institutes of Health. Vitamin C - Health Professional, Fact Sheet updated March 26, 2021. https://ods.od.nih.gov/factsheets/VitaminC-HealthProfessional/ Retrieved on 13 Jan 2023

9 PubMed Central®. Flavonoids: an overview, Review updated December 29, 2016, https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28620474/ Retrieved on 18 Jan 2023

10 Wiley Online Library. The role of carotenoids in human health, Research updated June 18, 2002. https://onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1046/j.1523-5408.2002.00004.x Retrieved on 18 Jan 202311 https://nutrilite.co.th/th/article/spinach-plus

shop now