- ให้สารอีจีซีจี (EGCG) หรือแคททิชิน (Catechin) และธีอะฟลาวินส์ (Theaflavins)
- ช่วยลดการอักเสบ ด้วยการยับยั้งการเคลื่อนที่ของเม็ดเลือดขาวกลุ่มนิวโทรฟิลล์เข้าสู่ผนังหลอดเลือด
- ช่วยลดการดูดซึมโคเลสเตอรอลจากอาหารเข้าสู่เลือด และจากการยับยั้งเอนไซม์ LCAT ทำให้โคเลสเตอรอลอยู่ในสภาพอิสระ สามารถกำจัดได้ง่าย
- สารแคททิชินในชาเขียวสามารถเพิ่มอัตราการเผาผลาญพื้นฐานในร่างกายมากถึง 4% เร่งอุณหภูมิในร่างกายให้เพิ่มขึ้น ซึ่งส่งผลต่อการลดไขมันสะสมได้เป็นอย่างดี โดยพบว่าสารสกัดจากชาเขียวจะเพิ่มการเผาผลาญทั้งขณะที่ร่างกายอยู่เฉยๆ และขณะออกกำลังกาย