กระเทียมเป็นพืชสมุนไพรเก่าแก่ซึ่งมีฤทธิ์ทางยาหลายอย่าง แม้กระทั่งบิดาทางการแพทย์ของกรีกโบราณคือ ฮิปโปเครติส ก็ยกย่องว่ากระเทียมคือสมุนไพรที่ให้ประโยชน์ทางยาสูงสุดชนิดหนึ่ง เช่น ต่อต้านการเกิดเซลล์มะเร็ง ต้านการอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัสบางชนิด ที่สำคัญคือ ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลและไขมันชนิดไม่ดีที่ร่างกายไม่ต้องการ จึงแนะนำให้ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดตีบตันกินกระเทียมเป็นประจำ

ในกระเทียมสด 1 กลีบประกอบด้วย น้ำ 64.3%  โปรตีน 7.9%  ไขมัน 0.6%  คาร์โบไฮเดรต 16.3%  ให้พลังงานทั้งหมด 98 กิโลแคลอรี

สารออกฤทธิ์สำคัญในกระเทียม

 1. ไดซัลไฟด์ ช่วยควบคุมระดับโคเลสเตอรอลและไขมันในเลือด
 2. อัลลิซิน ช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและลดอาการอักเสบ
 3. อัลลิอิน มีคุณสมบัติเป็นสารปฏิชีวนะ
 4. เซลิเนียม เป็นสารแอนติออกซิแดนท์ ควบคุมการทำงานของร่างกายให้อยู่ในภาวะปกติ
 5. กำมะถัน ป้องกันโรคผิวหนังหลายชนิด บำรุงข้อต่อและกล้ามเนื้อ

คุณสมบัติและคุณประโยชน์ของกระเทียม

1. ด้านระบบย่อยอาหาร

กระเทียมช่วยเพิ่มความอยากอาหารและเพิ่มความสามารถในการย่อยอาหารของร่างกาย กระเทียมสดช่วยกระตุ้นน้ำย่อยในกระเพาะอาหารให้หลั่งออกมาย่อยอาหารในปริมาณมากขึ้น และเสริมการทำงานของเอนไซม์ที่ช่วยย่อยสารอาหารจำพวกโปรตีน เช่น โปรตีนจากเนื้อสัตว์ รวมทั้งช่วยเสริมระดับการหลั่งของกรดไฮโดรคลอลิก ซึ่งมีหน้าที่ช่วยย่อยอาหารจำพวกโปรตีนในกระเพาะโดยเฉพาะ นอกจากนี้  กระเทียมยังอุดมไปด้วยใยอาหาร วิตามินบี 1 วิตามินซี และมีกลิ่นเฉพาะตัว ซึ่งช่วยเพิ่มความอยากอาหารสำหรับผู้ที่ไม่เจริญอาหารอีกด้วย

2. ฤทธิ์ในการปกป้องการตีบตันของหลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดทั่วไป

กระเทียมสามารถช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลและไขมันชนิดไม่ดีที่ร่างกายไม่ต้องการคือ LDL (Low Density Lipoprotein) ในกระแสเลือด และช่วยเพิ่มปริมาณไขมันชนิดดีคือ HDL (High Density Lipoprotein) ในกระแสเลือด เพื่อใช้ในการเก็บโคเลสเตอรอลที่ตกค้างตามส่วนต่างๆ ของร่างกายไปทำลายที่ตับ

3. ฤทธิ์ในการต่อต้านการเกิดเซลล์มะเร็ง

กระเทียมออกฤทธิ์ในการต่อต้านการเกิดเซลล์มะเร็ง โดยไปกดการแบ่งตัวและการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งในอวัยวะต่างๆ สารสกัดจากกระเทียมสามารถลดพิษที่เกิดจากผลข้างเคียงเนื่องจากการใช้ยาต้านมะเร็ง เช่น ยาไซโคฟอสฟาไมด์ ซึ่งเป็นยาเคมีบำบัดชนิดหนึ่งที่ใช้ในการต่อต้านการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งในทางการแพทย์

4. กระเทียมช่วยเสริมการทำงานของอวัยวะต่างๆ

เมื่อคุณรับประทานกระเทียมสด สารชนิดหนึ่งที่เรียกว่า ไดอัลริลซัลไฟด์จากกระเทียมจะระเหยออกมา เมื่อสูดไอระเหยนี้เข้าสู่ปอดสามารถออกฤทธิ์เป็นยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียอย่างอ่อน และช่วยลดการอักเสบในเนื้อเยื่อต่างๆ นอกจากนี้ยังออกฤทธิ์ผ่านไปยังกระเพาะอาหารเพื่อช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดที่มาหล่อเลี้ยงกระเพาะอาหาร ทำให้ลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อเนื่องจากอาหารไม่ย่อยได้อีกด้วย

5. ฤทธิ์ต้านการอักเสบ

กระเทียมออกฤทธิ์ต้านการอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัสบางชนิด นอกจากนี้ การบริโภคกระเทียมยังมีส่วนช่วยป้องกันโรคหวัด ไข้หวัดใหญ่ได้

การผสมผสานของกระเทียม ลิโคริซ (ชะเอม) พาร์สลีย์ และเปปเปอร์มินท์อย่างลงตัว

 • ลิโคริซหรือชะเอม เป็นสมุนไพรที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายเช่นเดียวกับกระเทียม ส่วนที่นำมาใช้ประโยชน์คือ ลำต้นที่อยู่ใต้ดิน (ไรโซม) และราก ประกอบด้วยสารที่มีชื่อว่า “ไกลเซอร์ไรซิน” ซึ่งให้รสหวานมากกว่าน้ำตาล 50 เท่า ชะเอมช่วยขับเสมหะ ช่วยดับกระหาย ช่วยกลบรสชาติที่ไม่ดีของยาบางชนิด และยังช่วยลดอาการระคายเคืองของเยื่อบุกระเพาะอาหารอันเกิดจากสารก่อการระคายเคืองบางชนิด
 • สารสกัดเข้มข้นจากพาร์สลีย์และวอเตอร์เครส ให้เส้นใยและสารต้านออกซิเดชันจากพืช
 • เปปเปอร์มินท์หรือสะระแหน่ มีสรรพคุณช่วยกลบกลิ่นของกระเทียมได้เป็นอย่างดี

กระเทียมเหมาะสำหรับใครบ้าง

 • ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดตีบตัน
 • ผู้ที่ต้องการเสริมคุณค่าของไฟโตนิวเทรียนท์ในกระเทียมแก่ร่างกาย

ข้อควรระวังในการรับประทานกระเทียม

หากรับประทานมากเกินไปอาจพบอาการเช่น คลื่นไส้อาเจียน โลหิตจาง น้ำหนักลด ควรหยุดการรับประทานสักระยะ

สารสกัดกระเทียมจากนิวทริไลท์
นิวทริไลท์ในฐานะผู้ผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารรายใหญ่ ได้ว่าจ้างบริษัทซึ่งมีความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษในการปลูกกระเทียมโดยเฉพาะโดยเริ่มควบคุมมาตรฐานตั้งแต่การการหว่านเมล็ดจนถึงการเก็บเกี่ยวเพื่อให้ได้ปริมาณสารออกฤทธิ์หลักตามมาตรฐานที่นิวทริไลท์กำหนดไว้ ขั้นตอนการเพาะปลูกจนถึงการได้สารสกัดผงกระเทียมก่อนการผลิตเป็นเม็ด ควบคุมโดยบริษัทพันธมิตรที่ได้มาตรฐาน
กรรมวิธีการสกัดกระเทียมสดให้เป็นผงกระเทียมโดยการใช้ความร้อนในระดับต่ำในเวลาเพียง 30 นาทีซึ่งเป็นขั้นตอนการทำให้กระเทียมระเหยแห้ง โดยกรรมวิธี Quick – Cool – Dry Process จึงไม่ทำให้สารออกฤทธิ์อันทรงคุณค่าที่มีอยู่ในกระเทียมสดสูญเสียไป
หลังจากที่ได้สารสกัดกระเทียมแล้วก็จะนำมาผสมผสานสารสกัดจากชะเอม เปปเปอร์มินท์ สารสกัดเข้มข้นจากวอเตอร์เครส และพาร์สลีย์ เพื่อผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ชนิดเม็ด โดยผ่านการตรวจสอบมาตรฐานการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ และผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้ายของนิวทริไลท์ได้ถูกทำให้น้ำระเหยออก 100%
ข้อมูลอ้างอิง
 1. Michael A Weiner, Ph.D. & Janet A. Weiner. Herb That Heal : Prescription For Herbal Healing. USA, Quantum Books 6 Knoll Lane Mill Valley, CA 94941, 1994.
 2. Bordia, et. al., 1975; Jain, 1976; Jain and Konar, 1978; Bordia and Verma, 1978, 1980; Chang and Johnson, 1980; Jain, 1977; Augusti, 1977,; Bordia,1981; Ernst, et. al., 1985; Lau, et al., 1987; Zimmerman and Zimmerman, 1990; Brosche, et. al., 1990; Mader 1990; Vorberg and Schneider, 1990.
 3. Weisberger, 1957; kroning, 1964; Nakata, 1973; Belman, 1983; Criss, et. al., 1986; Sparnins et. al., 1988; Wattenberg, et. al., 1989; Unnikrishnan and Kuttan,1990; Summiyoshi and Wargovich, 1989, 1990; Takahashi, et. al., 1992; Wargovich,1993; Ip and Lisk, 1993; Unnikrishnan, et. al.,1990.
shop now